Ba mẹo yoga để giảm bớt căng thẳng trong mùa lễ này

YogaPosted on

Đây là một bài viết được lưu trữ và thông tin trong bài viết có thể đã lỗi thời. Vui lòng nhìn vào dấu thời gian trên câu chuyện để biết khi nào nó được cập nhật lần cuối.

(CNN) – Không có lối thoát – đó là mùa của căng thẳng! Cho dù bạn yêu chúng hay sợ chúng, những ngày lễ đánh thuế cơ thể và tâm trí của chúng ta. Dành hàng giờ đồng hồ để mua sắm và nấu nướng, thường xuyên bị cám dỗ ăn uống quá độ, điều hướng bối cảnh xã hội ngày lễ – tất cả đều gây ra hậu quả.

Trong những ngày nghỉ lễ, chúng ta thường bị dồn dập với nhiều căng thẳng hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong năm. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đóng vai người dẫn chương trình hoặc đi du lịch để thăm bạn bè và gia đình.

Những kỳ nghỉ đòi hỏi rất nhiều năng lượng thể chất và tinh thần để giải quyết những nhu cầu theo mùa như nấu ăn và giải trí (và đôi khi thậm chí là tham khảo) một ngôi nhà có đầy đủ đại gia đình. Du lịch trong những ngày lễ – đặc biệt là với trẻ em – có thể thử lòng kiên nhẫn của cả những tâm hồn vui nhộn nhất.

Đối với một số người, kỳ nghỉ lễ cũng có thể gây ra cảm giác buồn bã nghiêm trọng. Nhiều người, đặc biệt là những người mắc chứng rối loạn cảm xúc theo mùa, nhạy cảm với những ngày đen tối, ngắn hơn. Và, nếu bạn vừa trải qua một lần mất người thân gần đây hoặc không thể dành thời gian cho gia đình, bạn có thể cảm thấy đặc biệt khó khăn để có được tinh thần nghỉ lễ ngay cả trong những sự kiện tinh thần.

Vậy làm thế nào để bạn có thể bớt căng thẳng và tận hưởng nhiều hơn trong kỳ nghỉ lễ này?

Hãy thử các kỹ thuật đơn giản lấy cảm hứng từ yoga này để phục hồi cơ thể và tâm trí của bạn trong khi xoa dịu thần kinh – xin lỗi là không, không cần thảm:

Giảm căng thẳng của bạn

Nếu căng thẳng theo mùa khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, mệt mỏi hoặc xuống tinh thần, hãy thử cách mở đầu này, một động tác kéo dài để mang lại cảm giác bình tĩnh và tự tin.

Một nghiên cứu năm 2010 của Harvard cho thấy rằng giữ một tư thế cởi mở trong hai phút làm giảm cortisol (một loại hormone căng thẳng chính) và tăng testosterone (một loại hormone gây tự tin).

Trong khi đứng, chỉ cần nâng hai tay lên trên đầu ở khoảng cách bằng vai. Hít thở sâu và dài năm lần. Sau đó hít vào khi bạn vươn người và giữ cổ tay trái bằng tay phải; thở ra khi nghiêng toàn bộ cơ thể sang bên phải, duỗi thẳng bên trái. Giữ một hoặc hai nhịp thở. Hít vào khi bạn đưa cánh tay thẳng lên trên đầu.

Lặp lại ở phía bên kia.

Tư thế đứng thẳng

Bạn có quá nhiều thời gian để giao lưu, nấu nướng hoặc mua sắm? Để có kết quả giảm căng thẳng tối ưu trong ít thời gian nhất, hãy đặt chân lên trên tim.

Đơn giản chỉ cần nằm ngửa, kê cao chân bằng một chiếc gối, trên ghế hoặc thậm chí là dựng thẳng lên tường (được gọi là tư thế gác chân lên tường trong yoga).

Chỉ 30 đến 60 giây như vậy sẽ giúp giảm áp lực cho đôi chân mệt mỏi, cải thiện tuần hoàn và giảm sưng tấy. Đây cũng là một cách tốt để giảm phù nề mắt cá chân và chân sau khi đi máy bay hoặc đi ô tô trong thời gian dài.

Hít thở theo cách của bạn để bình tĩnh và kiểm soát

Đầu tiên, hãy tập trung vào việc thở ra như thở phào nhẹ nhõm:

Một chuyến bay khác bị hoãn? Chú Arnold đang nói chuyện chính trị mà không phải của riêng bạn trên bàn? Bạn có thể thấy mình đang thở dài. Điều đó tốt – lấy tín hiệu từ hệ thống thần kinh tự chủ của bạn và lặp lại tiếng thở phào nhẹ nhõm đó, chỉ lớn hơn và có chủ đích hơn như một lần thở ra kéo dài.

Thư giãn vai, cổ và lưng trên của bạn. Hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng, nhấn mạnh việc thở ra. Đảm bảo thả khung xương sườn của bạn xuống khi bạn thở ra hoàn toàn.

Lặp lại năm lần hoặc nhiều hơn để cảm thấy phản ứng thư giãn trong cơ thể và tâm trí của bạn. Thở sâu, bằng cơ hoành sẽ tham gia vào hệ thống thần kinh phó giao cảm của chúng ta (đối lập với hệ thống chiến đấu hoặc bay của chúng ta) và ức chế cơ thể sản xuất hormone căng thẳng. Nó cũng kích thích các hormone tạo cảm giác tốt, chẳng hạn như serotonin và dopamine, một chất dẫn truyền thần kinh cần thiết để điều chỉnh tâm trạng.

Thứ hai, hãy tự kiểm soát bản thân để tránh làm quá sức:

Đó là một mẹo phổ biến để đếm số lần nhai của bạn trong khi ăn nhưng điều đó có thể tẻ nhạt và không thực tế. Thay vào đó, hãy hít thở sâu và dài hai hoặc ba lần giữa các lần cắn để làm chậm tốc độ của bạn, giúp bạn có nhiều thời gian hơn để có mặt và nhận thức được lựa chọn của mình để cắn một miếng khác – hay không. Nó cũng giúp bạn tăng cường khả năng tập trung vào cảm giác thức ăn – mùi, vị và kết cấu – và nâng cao niềm vui khi ăn.

Hãy làm theo các bước đơn giản sau, và bạn sẽ nhanh chóng trở lại với tâm trạng vui vẻ.

Bởi Dana Santas

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *