Đề nghị MD & PhD 3 Tác nhân lén lút gây viêm mãn tính

BlogPosted on

[ad_1]

Ngày nay, thật khó để có một cuộc trò chuyện về sức khỏe và tuổi thọ mà không đề cập đến telomere. Telomere là “nắp” ở phần cuối của sợi DNA giúp tế bào thực hiện công việc của chúng và bảo vệ chúng khỏi sự suy thoái. Marya giải thích: “Độ dài bạn có ở phần cuối của telomere giống như một chiếc đồng hồ sinh học. (Theo lý thuyết, các telomere dài hơn, tuổi thọ dài hơn.)

Cô cho biết thêm: “Những gì chúng ta biết bây giờ là telomere có thể bị rút ngắn do căng thẳng, do chấn thương, và do tác hại của môi trường và sự tiếp xúc. Hãy sẵn sàng cho một số phát biểu của khoa học: “Khi các telomere bị rút ngắn theo cách đó, các tế bào đó sẽ đi vào giai đoạn lão hóa [a fancy word for when cells stop dividing], và họ có nhiều khả năng phát triển một kiểu hình tiền viêm gọi là kiểu hình bài tiết liên quan đến tuổi già (SASP) … SASP này là một nhà máy gây viêm, một máy phát ra các phân tử gây viêm trong cơ thể. ”

Nhưng quay trở lại điểm chấn thương: Rõ ràng, ngay cả những sự kiện chấn thương trong thời thơ ấu cũng có thể làm ngắn các telomere (và do đó, khởi động sự phát triển của SASPs): Theo một nghiên cứu phân tích mẫu DNA từ 4.598 người từ 50 tuổi trở lên, những người đã trải qua các sự kiện căng thẳng trong thời thơ ấu có nguy cơ tăng telomere ngắn hơn; trên thực tế, mỗi sự kiện căng thẳng quan trọng trong thời thơ ấu của một người dường như làm tăng tỷ lệ cược đó lên 11%.

Tuy nhiên, đó không phải là tất cả đều là sự diệt vong và u ám: “Vấn đề về các telomere, chúng không chỉ có thể bị rút ngắn lại do căng thẳng mà còn có thể kéo dài ra nhờ những thứ có khả năng tái tạo và nuôi dưỡng,” Marya nói. Những thứ như thiền định và các chất dinh dưỡng phù hợp đều có liên quan đến các telomere dài hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *