Tiếng nói trong ngành: Hành tinh đang sụp đổ theo thói quen ăn uống của chúng ta

Hệ thống cung cấp lương thực và nông nghiệp của chúng ta đang đạt đến giới hạn. “Chúng ta sẽ không thể nuôi sống dân số thế giới một cách bền vững và lành mạnh nếu cứ tiếp tục như vậy. Vào năm 2050, chúng tôi kỳ vọng sẽ có 10 tỷ người sống trên hành tinh của chúng ta, nhưng chúng tôi không còn đủ nguồn lực để hỗ trợ sự gia tăng dân số này nữa ”, Isabelle Laurencin, giám đốc quỹ của Triodos Food Transition Europe Fund, cho biết. Đó là lý do tại sao quỹ đầu tư vào các công ty có vai trò trong quá trình chuyển đổi sang mô hình cung cấp thực phẩm mang tính xã hội và sinh thái.

Đói tiềm ẩn

Một mô hình như vậy là rất cần thiết, đặc biệt là vì hệ thống sản xuất thực phẩm của chúng ta có tác động tiêu cực đến sinh thái. Chúng từ từ làm cạn kiệt đất, tạo ra một phần ba lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trên toàn cầu và gây ô nhiễm nguồn nước do sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu.

Cũng có điều gì đó không ổn trong lĩnh vực y tế. Hệ thống lương thực của chúng tôi được thiết lập sau Thế chiến II với mục đích xóa đói. Điều đó có nghĩa là chúng tôi chủ yếu sản xuất calo rẻ với số lượng lớn. “Điều đó rất hiệu quả để tránh nạn đói, nhưng với tác dụng phụ là chúng ta ăn thức ăn không lành mạnh. Trong khi đó, ngay cả ‘cơn đói tiềm ẩn’ cũng là một vấn đề: chúng ta tiêu thụ nhiều nhưng lại quá ít vitamin và khoáng chất. Theo cách này, bạn đang tạo ra các bệnh có thể tránh được như béo phì và tiểu đường, ”Laurencin nói.

Công nghệ

Chuỗi hậu cần của sản xuất thực phẩm của chúng ta cũng là một mối quan tâm. “Hiện tại, 70% những gì chúng ta ăn đến từ các nước mới nổi. Những người nghèo nhất trên thế giới sống ở đó và vì có quá nhiều người trung gian, họ không được đền bù xứng đáng cho những gì họ sản xuất ra, ”Laurencin nói.

Công nghệ có thể cung cấp câu trả lời cho một số vấn đề này. “Lĩnh vực thực phẩm là một trong số ít lĩnh vực kinh tế chưa có giai đoạn bứt phá. Laurencin cho biết điều này sắp xảy ra ngay bây giờ, bởi vì công nghệ cho phép một số thay đổi về cấu trúc.

Sự gián đoạn này sẽ ảnh hưởng đến hầu hết các mắt xích của chuỗi thực phẩm và đang được thúc đẩy bởi sự tiến bộ của các nhà sản xuất thực phẩm hữu cơ và bền vững, ngày càng tập trung vào thói quen ăn uống lành mạnh, mô hình kinh doanh vòng tròn và sự quan tâm đến toàn bộ chuỗi giá trị sản xuất thực phẩm.

Hiệu ứng Corona

Một xu hướng lớn khác hỗ trợ quá trình chuyển đổi là nhận thức của người tiêu dùng. Covid-19 đã có tác động đáng kể đến thức ăn của chúng ta và làm sáng tỏ cách thức và những gì chúng ta ăn. Mọi người ý thức hơn về sức khỏe của họ và có ý thức dành nhiều thời gian hơn để suy nghĩ và chuẩn bị thức ăn của họ. Người tiêu dùng muốn biết thực phẩm của họ đến từ đâu. Đại dịch đã đẩy nhanh xu hướng đó.

Laurencin cho biết: “Đại dịch đã làm lộ ra những sai sót trong hệ thống lương thực của chúng ta một cách đau đớn và đã đẩy nhanh những gì đã xảy ra với tốc độ chậm chạp,” Laurencin nói. Ví dụ, những người mắc bệnh tiểu đường hoặc béo phì tỏ ra đặc biệt dễ bị tổn thương trong thời kỳ đại dịch và ở nhiều quốc gia, chuỗi cung ứng hoàn toàn bị gián đoạn, dẫn đến các kệ hàng trống rỗng.

“Đại dịch đã khiến mọi người ý thức hơn. Điều đó sẽ không thay đổi, ngay cả khi đại dịch này đã kết thúc. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu bạn phá vỡ hoàn toàn thói quen của ai đó, hành vi tiêu dùng của bạn có thể thay đổi trong ít nhất ba tuần. Vì vậy, hãy tưởng tượng một năm rưỡi đại dịch có thể thay đổi những gì ”.

Người tiêu dùng, công ty và nhà đầu tư ngày càng nhận thức được sự cấp thiết của việc chuyển đổi hướng tới một hệ thống thực phẩm bền vững. Tìm hiểu tầm quan trọng và sự năng động của lĩnh vực thực phẩm bền vững đang phát triển nhanh chóng cũng như cách tiếp cận và tác động đầu tư của Quỹ Triodos Food Transition Europe. Tải xuống tài liệu của chúng tôi Đầu tư vào các hệ thống thực phẩm có khả năng phục hồi và toàn diện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *