Benzoyl peroxide trị mụn là gì? Hướng dẫn trị mụn bằng Benzoyl

benzoyl peroxide trị mụn

Benzoyl Peroxide là gì?? Tại sao lại trị mụn bằng benzoyl peroxide trị mụn? Mụn là thảm họa của nhiều chị em phụ nữ. Mụn khiến bạn buồn phiền, lo lắng, mất tự tin và để lại “bảo bối” không mấy “xuôi chèo mát mái”. Hãy bỏ qua lo lắng đó và mỉm cười, Benzoyl Peroxide thực sự sẽ khiến bạn xóa tan hoàn toàn những lo lắng đó. Trong bài viết dưới đây, Mỹ Phẩm Thanh Dược  sẽ cung cấp những thông tin cần thiết giúp bạn hiểu rõ hơn về thành phần của Benzoyl Peroxide – công dụng, cách dùng và gợi ý sản phẩm. Dõi theo!

Benzoyl peroxide trị mụn là gì?

Benzoyl peroxide trị mụn là một chất diệt khuẩn, có nghĩa làbEnzoyl peroxide giết chết vi khuẩn. Khi thuốc được bôi lên da,benzoyl peroxide hoạt động chống lại Propionibacterium acnes, có liên quan đến việc gây raMụn.

Không giống như các phương pháp điều trị bằng kháng sinh tại chỗ cho mụn trứng cá, chẳng hạn nhưclindamycin. Sau đó, benzoyl peroxidevà không dẫn đến kháng kháng sinh. Đây là lý doVì sao nên trị mụn bằng Benzoyl.?.

Benzoyl peroxide trị mụn là gì?
Benzoyl peroxide trị mụn là gì?

Mọi người có thể tìm thấy benzoyl peroxide trị mụn trong các phương pháp điều trị tại chỗ không kê đơn hoặc ở nồng độ thấp hơn trong các chất tẩy rửa da thông thường, chẳng hạn như:sữa rửa mặt và rửa cơ thể.

Hơn,benzoyl peroxide trị mụn Cũng hoạt động như một chất tẩy trắng. Các sản phẩm tẩy tóc và làm trắng răng có thể chứa benzoyl peroxide ở nồng độ cao hơn.

Ngoài ra, một số sản phẩm kết hợp benzoyl peroxide với các thành phần khác, có thể làm cho thành phần này hiệu quả hơn trong việc điều trị một số loại mụn. Một số sản phẩm benzoyl peroxide không kê đơn cũng có thể chứa kali hydroxyquinoline sulfat, có thể tiêu diệt vi sinh vật trên da trong khi sản phẩm benzoyl peroxide trị mụn Những loại khác chỉ được kê đơn và có thể chứa kháng sinh hoặc retinoids.

Cơ chế trị mụn chính benzoyl peroxide trị mụn

Peroxide diệt vi khuẩn C.acnes

Peroxide (-O-O-) là một gốc tự do chứa oxy nguyên tử. Do đó, benzoyl peroxide trị mụn chúng là chất oxy hóa mạnh hơn nhiều so với oxy phân tử (loại oxy mà chúng ta hít thở bình thường). Nhưng vi khuẩn C.acnes là vi khuẩn kỵ khí, gặp oxy nguyên tử sẽ chết. Vì oxy nguyên tử sẽ phá hủy màng tế bào của vi khuẩn C.acnes, khiến chúng không thể tổng hợp protein. Bạn đã thấy nó hay chưa? Ngoài ra, theo cơ chế này, vi khuẩn P.acnes sẽ không thể kháng lại benzoyl peroxide trị mụn. Nên dùng Benzoyl Peroxide sẽ không gây hiện tượng lờn thuốc như dùng kháng sinh.

Tác dụng phụ của Benzoyl peroxide

Tuy nhiên, khả năng oxy hóa rất cao này cũng có tác dụng phụ. Sự oxy hóa được giải thích theo thuật ngữ hóa học là khả năng chấp nhận hoặc “khát” điện tử. Anh tập trung ở đây. Twins sẽ cố gắng trình bày dễ hiểu cho các bạn. Vì cấu trúc -O-O- của benzoyl peroxide trị mụn thiếu điện tích một phía. Vì vậy muốn liên kết bền thì Peroxide phải liên kết với 2 nguyên tử khác để “mượn” 2 electron. Tạo thành cấu hình bền vững với 8 electron ở lớp electron ngoài cùng.

Cơ chế trị mụn chính benzoyl peroxide trị mụn
Cơ chế trị mụn chính benzoyl peroxide trị mụn

Và bạn cũng thấy vậy. Trong cấu trúc -O-O-, oxy phải liên kết trực tiếp với chính nó, không ai sẵn sàng nhường electron. Cả hai bên đều ở trạng thái rất “khát” điện tử. Và thế là cả hai nguyên tử oxy này sẽ “nắm tay nhau” cố gắng tìm cách cướp electron của các chất khác nếu chúng ở gần. Do đó chúng được coi là các gốc tự do. Bạn thường nghe cụm từ “gốc tự do gây hại”.

Xong, giờ là đến lúc tiêu diệt vi khuẩn C. Acnes. Cũng chính vì tính chất tạo gốc tự do này mà benzoyl peroxide trị mụn sẽ gây hại và tiêu diệt khuẩn mụn. Nhưng buồn một chỗ. Peroxide cũng chỉ là một chất hóa học. Vì vậy, họ sẽ là “sự hủy diệt không lựa chọn”. Tức là, nó ảnh hưởng đến cả tế bào/vi khuẩn tốt và xấu.

Một số câu hỏi thường gặp khi sử dụng Benzoyl Peroxide

Khi nào nên dùng Benzoyl Peroxide?

Hoạt chất này chỉ nên được sử dụng khi bạn bị mụn trứng cá.

Nhớ! Và làm chấm chấm, giúp mụn nhỏ lại và dễ lấy hơn (benzoyl peroxide trị mụn có thể dùng cho cả mặt – dùng cho mụn cả mặt, nhưng chỉ dùng 1 lớp thật mỏng trên da thôi nhé). Với trường hợp bị mụn đầu đen trên mũi, bạn có thể sử dụng BHA để loại bỏ mụn mà không cần sử dụng thêm Benzoyl Peroxide.

Một số câu hỏi thường gặp khi sử dụng Benzoyl Peroxide
Một số câu hỏi thường gặp khi sử dụng Benzoyl Peroxide

Có thể dùng Benzoyl Peroxide với Retinol hoặc BHA không?

Câu trả lời là hoàn toàn có thể.

Nghiên cứu cho thấy rằng bạn có thể sử dụng benzoyl peroxide trị mụn cùng lúc vớiretinol hoặc BHA mà không do dự. Tất nhiên, tình trạng khô, bong tróc hoặc kích ứng có thể tăng lên. Tuy nhiên, bạn có thể hạn chế những điều này khi sử dụng các sản phẩm có nồng độ Benzoyl Peroxide thấp, hoặc chứa các thành phần làm dịu da, giảm kích ứng và tái cấu trúc da.

Phần kết luận

Một bài viết khá dài đúng không? Vì nó sẽ giúp bạn hiểu rõ mọi khía cạnh về thành phần benzoyl peroxide trị mụn “khó tính” này. Và chúng ta vẫn còn rất nhiều lựa chọn khác để đối phó với mụn. Quan trọng là bạn tìm được sản phẩm phù hợp. Kể cả với những bạn bị nổi mụn khi trị mụn bằng BHA thì vẫn có thể dùng BHA trở lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *